Vườn quốc gia Phú Quốc – khám phá khu dự trữ sinh quyển đầy hoang sơ 

Tiến vào vườn quốc gia Phú Quốc, bạn sẽ bắt đầu cuộc hành trình chinh phục và khám phá những cánh rừng nguyên sinh với thảm động – thực vật đa dạng. Càng đi vào sâu, tiếng suối chảy róc rách, tiếng líu lo của những loài chim hiếm càng rõ ràng và hình ảnh những ngọn đồi phủ đầy cây xanh hiện ra như một bản tình ca dịu ngọt, trầm bổng bất ngờ của “nhà soạn nhạc” vĩ đại mang tên thiên nhiên dành cho đảo ngọc.

Mục Lục

  • 1. Ở Phú Quốc cũng có vườn quốc gia sao?
  • 2. Đường chinh phục vườn quốc gia Phú Quốc
  • 3. Chơi gì ở vườn quốc gia Phú Quốc?
    • Khám phá thảm thực vật
    • Đánh bay cái nóng hanh khô vùng biển đảo với những dòng suối
    • Chinh phục “nóc nhà Phú Quốc”

1. Ở Phú Quốc cũng có vườn quốc gia sao?

Có chứ, vườn quốc gia Phú Quốc còn rộng lớn và vô cùng phong phú nữa là đằng khác! Vườn quốc gia Phú Quốc được “ra mắt” vào năm 2001, nằm ở phía Bắc đảo Phú Quốc và chiếm khoảng 70% diện tích đảo, hơn 31.000 héc-ta. Trong phạm vi diện tích của mình, vườn quốc gia Phú Quốc “sở hữu” ba dãy núi lớn trên đảo: dãy Hàm Ninh, dãy Hàm Rồng và dãy Gành Dầu cùng 60 km đường bờ biển tuyệt đẹp.

vườn quốc gia phú quốc-đường đi
Vườn quốc gia Phú Quốc chiếm khoảng 70% diện tích đảo ngọc. @vinogradova_ali
vườn quốc gia phú quốc-đường đi
Đến với Phú Quốc mà bỏ qua vườn quốc gia nơi đây là quá sai lầm. @artemfine

Vườn quốc gia Phú Quốc là một trong những vườn quốc gia khu vực Nam Bộ vẫn còn giữ lại được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh cùng vẻ đẹp hoang sơ của rừng, biển, suối và núi đồi. Chính thế, nơi đây trở thành địa điểm tham quan, du lịch vô cùng hấp dẫn với các du khách, đặc biệt là những ai đam mê chinh phục, yêu thiên nhiên.

2. Đường chinh phục vườn quốc gia Phú Quốc

Muốn đến với vườn quốc gia Phú Quốc thật ra khá dễ dàng vì 70% diện tích đảo thuộc vườn quốc gia, thuộc địa phận các xã như xã Bãi Thơm, Cửa Dương và Hàm Ninh. Bạn chỉ cần đi đến những xã trên, rồi tiến về hướng Đông hoặc hướng Bắc khoảng dưới 10 km sẽ bắt gặp được cánh rừng bao la, bạt ngàn cùng vô vàn cảnh đẹp đang chờ đón bạn. Nhưng điều mới đáng chinh phục chính là con đường xuyên qua cánh rừng nguyên sinh này.

vườn quốc gia phú quốc-đường đi
Trekking qua rừng già cũng là một thử thách vô cùng thú vị. @michaelkey10

Tổng chiều dài của con đường cắt ngang quang vườn quốc gia Phú Quốc dài khoảng 90 km với 12 cây cầu cần vượt qua, được chia làm nhiều đoạn, bắt đầu từ Hàm Ninh, chỉ thích hợp đi dạng này nếu bạn đi bộ do đường rừng khó đi, cũng như cần bảo tồn nên hạn chế xe đi ngang qua. Đối với những bạn thích đi xe máy “phượt” đường bìa rừng thì có thể đi đoạn đường từ Hàm Ninh đến Bãi Thơm kéo dài khoảng 50 km.

vườn quốc gia phú quốc-đường đi bằng xe máy
Có đoạn đường trải đất cho những tay “phượt thủ” thích chinh phục cung đường xuyên vườn quốc gia Phú Quốc. @kamila_novak

Từ Hàm Ninh đi Bãi Thơm đường khá khó đi, nhất là vào mùa mưa, do đây là đường đất rừng, hóa sình lầy và bị lún sâu vào mùa mưa rất khó chạy. Khi đi qua những đoạn có suối, thác chảy thì càng ẩm ướt cũng như đất đá nhiều, gây trở ngại cho những tay lái còn non. Do đó tuy chỉ dài khoảng 50 km thôi nhưng sẽ mất đến khoảng 2 tiếng bạn mới thấy được điểm cuối của cung đường này.

vườn quốc gia phú quốc-xã bãi thơm
Sau đoạn đường khó nhằn, bạn có thể nghỉ ngơi tại xã Bãi Thơm. @laurabnty

Khi đến với Bãi Thơm, bạn có thể nghỉ ngơi tại đây, cũng như thưởng thức hải sản, cảnh vật nơi đây. Sau đó, con đường xuyên rừng từ Bãi Thơm trở về thị trấn Đông Dương đã được trải nhựa nên chạy rất dễ dàng, rộng rãi, bạn có thể thoải mái ngắm cảnh hai bên đường trong lúc cầm lái.

vườn quốc gia phú quốc-đường đi bằng xe máy
Con đường trở về được trải nhựa rất dễ đi. @natalia.dabrowska6
vườn quốc gia phú quốc-đường đi bằng xe máy
Khung cảnh hai bên đường bạt ngàn cây lớn. @erikroman
Bên cạnh đó nếu bạn muốn tận hưởng vẻ đẹp của biển xanh cát trắng, khám phá các hòn nổi tiếng ở vùng đảo xinh đẹp, hay cùng nhau trải nghiệm lặn ống thở khám phá thế giới dưới nước đầy màu sắc cũng như những bữa trưa hải sản ngon tuyệt… Thì Traveloka xin giới thiệu với bạn Tour 4 đảo Nam Phú Quốc – 1 ngày tại đây nhé !

3. Chơi gì ở vườn quốc gia Phú Quốc?

Khám phá thảm thực vật

Đã gọi là vườn quốc gia thì hệ thực vật ở đây phải gọi là “khỏi chê”, vô cùng phong phú. Loại cây chủ yếu sống trong vườn quốc gia Phú Quốc là những cây thường xanh, sống lâu năm và mọc trên địa hình đồi núi thấp. Bạn dễ dàng bắt gặp những loài cây đại mộc to lớn, loài phong lan quý, đẹp ngỡ ngàng cũng như các loại thảo dược quý hiếm như hà thủ ô, cam thảo, đỗ trọng,…

vườn quốc gia phú quốc-thảm thực vật
Vườn quốc gia Phú Quốc sở hữu thảm thực vật đa dạng. @hippomtruc
vườn quốc gia phú quốc-thảm thực vật
Những đại thụ thường xanh to lớn. @ironmarygz
vườn quốc gia phú quốc-hoa hải đường
Ngoài cây, các loài hoa cũng như thảo dược quý hiếm cũng góp phần tô điểm sự đa dạng cho hệ thực vật nơi đây. @mio.la

Đánh bay cái nóng hanh khô vùng biển đảo với những dòng suối

Ngoài những sắc thái xanh đa dạng của cây cối, rừng già còn được điểm xuyết với những mảng màu trắng trong trẻo của thác, của suối. Trong đó, phải kể đến những con suối, ngọn thác trứ danh bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như suối Tranh, suối Đá Bàn và suối Đá Ngọn. Về độ đẹp như phim, như tranh của những con suối này cũng như đường đi đến chúng thì bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

vườn quốc gia phú quốc-suối tranh
Suối Tranh. @nikkisuurmond
vườn quốc gia phú quốc-suối tranh
Đến Phú Quốc không tắm biển thì tắm suối cũng hay ho đấy. @bellebrandon
vườn quốc gia phú quốc-suối đá bàn
Suối Đá Bàn. @saskiaforsgren
vườn quốc gia phú quốc-suối đá bàn
Cảnh rừng nguyên sinh bao quanh cùng dòng chảy trắng xóa dưới chân hiện lên lãng mạn tựa thước phim. @aytalina.z

Đối với suối Tranh và suối Đá Bàn thì bạn nên đi vào mùa mưa vì vào mùa khô thì những con suối này cạn khô, không còn nước chảy. Nhưng bạn đừng lo, vườn quốc gia Phú Quốc còn con suối Đá Ngọn cao 7 tầng đẹp tựa cõi bồng lai chảy quanh năm suốt tháng, từ ngày này sang đêm nọ không mệt mỏi. Đây cũng là một trong những con suối đẹp nhất ở đảo ngọc.

vườn quốc gia phú quốc-suối tranh
Bao cái nóng đầu mùa cũng như mệt mỏi khi trekking rừng cũng tan biến theo dòng nước suối. @theheo_teahouse

Còn nếu như bạn muốn thử một vài hoạt động dưới nước khác thì có thể tham khảo Tour lặn biển và câu cá ở phía bắc đảo Phú Quốc – 1 ngày này của Traveloka nha ! Đảm bảo sẽ khiến chuyến đi của bạn càng nhiều trải nghiệm và ý nghĩa nữa đấy.

Chinh phục “nóc nhà Phú Quốc”

Đến với vườn quốc gia Phú Quốc, bạn nhất định không thể bỏ qua tiết mục leo núi, hoặc ít ra cũng phải thấy được chân núi, nhất là núi Chúa tọa lạc tại xã Bãi Thơm – hay còn được gọi là “nóc nhà của Phú Quốc”. Đây là ngọn núi nhất cao nhất ở cả Phú Quốc với độ cao 603 m, thuộc dãy Hàm Ninh. Từ trên đỉnh, bạn có thể ngắm toàn cảnh khu rừng, một cảnh đẹp ngoạn mục khó thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

vườn quốc gia phú quốc-núi phú quốc
Tắm suối đã rồi thì ta leo núi thôi. @iamtri.89

Ngoài núi Chúa, trong vườn quốc gia Phú Quốc còn có ngọn núi Thiên đường cao thứ hai dãy Hàm Ninh cũng sở hữu tầm nhìn vô cùng choáng ngợp. Từ trên núi nhìn xuống, cả vườn quốc gia hiện lên như một bức tranh phong cảnh được những nhà họa sĩ đại tài nhất hợp sức vẽ nên.

vườn quốc gia phú quốc-núi phú quốc
Ở Phú Quốc cũng có những ngọn núi đầy thử thách đấy nhé! @olgavlady

Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ có biển đảo mới hấp dẫn mà còn có hẳn một khu vườn quốc gia Phú Quốc vô cùng rộng lớn và phong phú ngay đây. Đến đây, các lữ khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, thưởng thức hương hoa nhè nhẹ lan tỏa khắp núi rừng cũng như tham gia vào các “tiết mục” vô cùng lý thú như tắm suối, leo núi, cắm trại và hơn hết, chính là càng thấy yêu thêm đảo ngọc Phú Quốc nói riêng và thiên nhiên Việt Nam nói chung.

Còn chần chờ gì nữa mà không tự thưởng cho bản thân và gia đình một chuyến du xuân đến đảo Ngọc. Để cùng nhau tận hưởng kỳ nghỉ trước khi khởi đầu một năm mới năng động và tràn đầy niềm vui. Nếu muốn chuyến du xuân thật tiện lợi và trọn vẹn thì các bạn có thể tham khảo một vài tour trọn gói của Traveloka tại đây nhé !

Bạn thấy bài viết này như thế nào ?

Website OTA Việt Nam là website cuang cấp/ tổng hợp thông tin du lịch: cẩm nang du lịch, Review du lịch, Tin tức du lịch, các điểm đến du lịchkhuyến mại du lịch… hàng đầu Việt Nam. Cũng như chia sẻ những kiến thức vận hành khách sạn, chia sẻ tài liệu quản lý khách sạn.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Quản lý kênh OTA, Sales phòng khách sạn (Agent), Set up hệ thống bán phòng online (OTA), hay dịch vụ đào tạo Sales OTA

Nguồn: Traveloka Blog 

Related Posts

Next Post

Discussion about this post

Login to your account below

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.